Hướng dẫn cách làm hộ chiếu gắn chip cực nhanh và đơn giản

Không chỉ lưu trữ được nhiều thông tin, hộ chiếu gắn chip đang ngày càng được ưa chuộng trên thế giới nhờ sự tiện lợi và tính bảo mật cực kỳ cao. Ngoài ra, khi sở hữu hộ chiếu gắn chip, bạn sẽ được ưu tiên khi xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh. Vậy hộ chiếu gắn chip là gì và thủ tục cấp hộ chiếu gắn chip như thế nào? Cùng Gohub tìm hiểu ngay dưới đây!

1. Hộ chiếu gắn chip là gì ?

Hộ chiếu có gắn chip điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử, trong đó thông tin chủ sở hữu và chữ ký của bên cấp hộ chiếu đã được mã hóa. Đây được đánh giá là một bước cải tiến mới khi mang lại sự thuận tiện cho người dân Việt Nam trong quá trình tạo và sử dụng hộ chiếu, rút gọn các thủ tục xuất nhập cảnh cũng như tiết kiệm thời gian.

hộ chiếu gắn chip

Ngoài ra, chip trên hộ chiếu còn lưu giữ các đặc điểm sinh trắc học, ảnh và thông tin cá nhân của người sở hữu hộ chiếu. Điều này giúp cho các thủ tục cần đến hộ chiếu có thể tinh giản hồ sơ giấy tờ, ngoài ra việc quản lý cơ sở dữ liệu cũng dễ dàng hơn với cả cơ quan có thẩm quyền và người dân khi có nhu cầu. Bạn có thể làm Hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh các địa phương hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

2. Ưu điểm nổi bật của hộ chiếu gắn chip điện tử

So với hộ chiếu thông thường, hộ chiếu có gắn chip điện tử có những ưu điểm sau đây:

 • Khả năng lưu trữ các thông tin trên giấy tờ cũng như các thông tin liên quan đến sinh trắc học con người như: vân tay, nhóm máu,…
 • Trên thế giới đang có trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng hộ chiếu điện tử, vậy nên những người đã có hộ chiếu gắn chip sẽ được ưu tiên khi xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh.
 • Tính bảo mật thông tin cao, thông tin được lưu trữ trong con chip nên rất khó sao chép hay làm giả.
 • Rút ngắn thủ tục, thuận tiện hơn cho người dân trong hoạt động xuất nhập cảnh

3. Đối tượng nào đủ điều kiện làm hộ chiếu gắn chip?

Theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền được làm hộ chiếu phổ thông hoặc hộ chiếu gắn chip điện tử. Hộ chiếu có giá trị sử dụng trong 10 năm. Những công dân đã có hộ chiếu phổ thông còn thời hạn sử dụng trên 6 tháng thì chưa cần thiết phải làm hộ chiếu gắn chip, bởi 2 loại hộ chiếu này có giá trị sử dụng hoàn toàn như nhau. 

4. Thủ tục cấp hộ chiếu gắn chip như thế nào?

Người dân có thể làm thủ tục cấp hộ chiếu điện tử gắn chip với 1 trong 4 lựa chọn sau đây:

 • Công dân có căn cước công dân có thể làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu tại bất kỳ Phòng xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nào thuận lợi nhất.
 • Công dân vẫn đang dùng chứng minh nhân dân buộc phải làm thủ tục xin cấp hộ chiếu gắn chip tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.
 • Công dân đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ 2 trở đi có thể làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh bất kỳ. 
 • Nếu đã có căn cước công dân gắn chip và SIM điện thoại đăng ký chính chủ, bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Hồ sơ xin cấp Hộ chiếu gắn chip điện tử bao gồm:

 • 1 tờ khai đề nghị cấp Hộ chiếu phổ thông (mẫu TK01) ban hành kèm theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021 của Bộ Công an.
 • 2 ảnh cỡ 4 cm x 6 cm, thời gian chụp không quá 6 tháng.
 • Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu. Trường hợp bị mất Hộ chiếu, phải có đơn trình báo mất Hộ chiếu hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.
 • Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân (nếu bạn có thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong Hộ chiếu đã cấp lần gần nhất).

5. Lệ phí cấp hộ chiếu gắn chip điện tử

Lệ phí cấp mới hộ chiếu (gồm hộ chiếu gắn chip điện tử và hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử) là 200.000 đồng. Phí cấp lại hộ chiếu do bị hỏng hoặc bị mất là 400.000 đồng mỗi lần. Ngoài ra, nếu công dân có nhu cầu chuyển phát hộ chiếu về địa chỉ thường trú tạm trú thì cần thanh toán thêm phí chuyển phát với dịch vụ vận chuyển.

Trên đây là hướng dẫn cách làm hộ chiếu gắn chip cực nhanh và đơn giản mà Gohub đã tổng hợp và chọn lọc. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về hộ chiếu gắn chip cũng như các thủ tục cũng như rút ngắn thời gian làm các thủ tục với hộ chiếu gắn chip. Theo dõi Gohub để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *