Chuyển vùng quốc tế và những điều bạn cần lưu ý

Nếu bạn thường xuyên phải đi công tác nước ngoài thì Chuyển vùng quốc tế là việc đầu tiên bạn cần làm để các hoạt động liên lạc, truy cập Internet không bị gián đoạn. Chuyển vùng quốc tế là gì và khi thao tác chuyển vùng cần lưu ý những gì, cùng Gohub tìm hiểu ngay dưới đây!

1. Chuyển vùng quốc tế là gì ?

Chuyển vùng Quốc tế (Roaming) là một dịch vụ hỗ trợ viễn thông dựa vào sự liên kết, hợp tác giữa các nhà mạng viễn thông, giúp các khách hàng đi nước ngoài vẫn giữ liên lạc được bằng chính số điện thoại đang sử dụng mà không cần đổi SIM.

2. Khi nào nên chuyển vùng quốc tế?

Bạn cần sử dụng dịch vụ Chuyển vùng quốc tế khi đi công tác, đi du lịch ở các quốc gia khác mà vẫn muốn giữ liên lạc với người thân, đồng nghiệp cũng như truy cập Internet.

3. Chuyển vùng quốc tế cần những điều kiện gì ?

Để sử dụng dịch vụ Chuyển vùng quốc tế, bạn cần phải có những điều kiện sau:

  • SIM bạn hoàn toàn nằm ngoài vùng phủ sóng của Việt Nam, và sử dụng một vùng phủ sóng của một nước khác trên thế giới.
  • Nếu là thuê bao di động trả trước, SIM bạn cần phải có đủ số tiền trong tài khoản để thực hiện dịch vụ. Để biết rõ hơn về mức phí, tham khảo ngay TẠI ĐÂY.
  • Nếu là thuê bao di động trả sau,  số tiền phí dịch vụ Roaming sẽ được tính vào phí thuê bao hàng tháng phải trả, bạn sẽ thanh toán số tiền này với nhà mạng vào cuối tháng.

4. Những lưu ý khi chuyển vùng quốc tế

4.1 Nên đăng ký chuyển vùng quốc tế tại Việt Nam trước khi ra nước ngoài

Việc chủ động đăng ký chuyển vùng trước khi ra nước ngoài sẽ tiện lợi hơn bởi bạn có nhiều lựa chọn để đăng ký chuyển vùng. Có 4 kênh phổ biến bạn có thể chuyển vùng tiện lợi và dễ dàng: qua SMS, qua website, cửa hàng chi nhánh của nhà mạng hay bộ phận CSKH của từng nhà mạng.

4.2 Kiểm tra băng tần trên thiết bị điện thoại của mình

Băng tần trên điện thoại sẽ có sự khác nhau ở các quốc gia. Do đó, nếu băng tần điện thoại của bạn không khớp với băng tần mà quốc gia đó cung cấp, bạn sẽ không bắt được sóng. Bạn có thể kiểm tra băng tần trên điện thoại cực kỳ đơn giản TẠI ĐÂY.

Cụ thể băng tần điện thoại tại một số nước trên thế giới như sau:

  • Tại Nhật Bản, chỉ máy điện thoại hỗ trợ dải băng tần 1500 MHz, 1700 MHz và 2000 MHz mới có thể chuyển vùng.
  • Một số quốc gia Châu Mỹ chỉ dùng các băng tần 700 / 850 / 1700 / 1900 MHz, bạn chỉ dùng được khi điện thoại bạn có hỗ trợ băng tần này.

4.3 Theo dõi số dư tài khoản thường xuyên

Do sử dụng dịch vụ chuyển vùng mà không theo dõi hạn mức và tài khoản gốc, nhiều người đã sử dụng quá gói cước đã đăng ký, dẫn đến tài khoản chính bị trừ hết tiền và không thể gọi điện hay hòa mạng được nữa. Vì vậy, để tránh phát sinh cước ngoài ý muốn, bạn nên thường xuyên kiểm tra số dư tài khoản của mình theo các cách sau:

  • Với thuê bao trả trước: Kiểm tra tài khoản gốc thường xuyên
  • Với thuê bao trả sau: Kiểm tra chi tiết gói cước
Chuyển vùng quốc tế
Kiểm tra số dư thường xuyên

Bên cạnh đó, những khoản phí phát sinh cũng là một yếu tố bạn cần lưu ý khi chuyển vùng quốc tế. Nếu dữ liệu cước của nhà mạng đối tác gửi về cho nhà mạng tại Việt Nam bị chậm (tối đa 30 ngày) kể từ khi phát sinh cước, thì tổng cước phát sinh có thể cao hơn hạn mức sử dụng mà bạn đã đăng ký. Vậy nên, việc kiểm tra tài khoản thường xuyên là điều rất cần thiết.

4.4 Nên hủy dịch vụ nếu ở gần khu vực biên giới

Nếu điện thoại của bạn bật dịch vụ Roaming khi ở biên giới, điện thoại sẽ nhận mạng nước ngoài và bị tính cước chuyển vùng, vậy bạn nên hủy chuyển vùng để tránh phát sinh cước. Với những khu vực khác, bạn không cần hủy mà có thể duy trì dịch vụ cho các lần chuyển vùng tiếp theo.

4.5 Tìm hiểu kỹ giá cướ và ưu đãi của nhà mạng trước khi sử dụng

Các nhà mạng thường xuyên tung ra các chương trình ưu đãi, khuyến mại nhằm tri ân khách hàng cũng như thúc đẩy việc sử dụng dịch vụ của mình. Do đó, trước khi đăng ký chuyển vùng quốc tế, bạn nên tìm hiểu kỹ giá cước và các ưu đãi của nhà mạng để hưởng ưu đãi và tiết kiệm chi phí nhất.

4.6 Cần chọn đúng gói mạng của quốc gia bạn đến

Khi ra nước ngoài, nếu bạn không chọn đúng mạng đã mở chuyển vùng quốc tế với nhà mạng của bạn tại Việt Nam, bạn sẽ không có sóng điện thoại để thực hiện các hoạt động như liên lạc, truy cập mạng data.

Khi điện thoại bạn ở chế độ Chọn mạng tự động, điện thoại của bạn sẽ tự động chọn đúng mạng mạnh nhất sau khi mở chuyển vùng quốc tế với nhà mạng tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu điện thoại bạn chưa cài chế độ này thì phải cần thực hiện chọn mạng thủ công:

  • Với hệ điều hành IOS: Vào Cài đặt > Di động > Thêm gói cước di động

chuyển vùng quốc tế

  • Với hệ điều hành Android: Cài đặt > Kết nối > Các mạng di động > Nhà cung cấp mạng > Tìm mạng 

Trên đây Gohub đã tổng hợp toàn bộ những lưu ý quan trọng mà bạn có thể tham khảo khi sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế. Mong rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn khi đi du lịch hoặc công tác nước ngoài. Theo dõi Gohub để cập nhật thêm nhiều thông tin hay ho về SIM du lịch nhé!

Leave a Comment